Sui Là Gì – Đánh Giá Tổng Quan Về Nền Tảng Sui Blockchain

Tin Tức BitCoinTháng Hai 2, 2024
83 lượt xem

Sui là gì – Sau khi giải thể dự án diem (trước đây là Libra, được Meta phát triển từ nhiều năm trước) vào đầu năm 2022. Những người từng làm việc trong dự án Diem đã quyết định rời Meta và theo đuổi các dự án mới. Trong đó có Sui, chuỗi khối lớp 1 dựa trên ngôn ngữ lập trình Move. Ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust ban đầu được phát triển bởi Meta, để hiểu rõ hơn cùng Tintucbitcoin.info đi khám phá nhé.

Tổng quan về sui là gì?

Để hiểu chi tiết hơn về sui là gì chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm và cách thức hoạt động của nền tảng này nhé:

Tìm hiểu Sui là gì?

Sui là gì – Sui là một nền tảng hợp đồng thông minh hiệu suất cao tuân theo kiến ​​trúc nguyên khối. Cụ thể, blockchain nguyên khối là một blockchain xử lý tất cả các nhiệm vụ và công việc trên một mạng duy nhất. Sui có thể mở rộng quy mô lên tới hàng trăm nghìn TPS (giao dịch mỗi giây) với thời gian tạo khối là 2-3 giây. Cách tiếp cận mở rộng quy mô của Sui khác với Solana và Internet Computer (chia tỷ lệ theo chiều dọc). 

Khái niệm sui là gì
Khái niệm sui là gì

Nhưng tương tự như cách tiếp cận của Ethereum 2.0 (chia tỷ lệ theo chiều ngang). Mục tiêu của Sui là mở rộng hệ sinh thái Web3 và cung cấp cơ sở hạ tầng được khuyến khích để các nhà phát triển nhanh chóng xây dựng và khởi chạy ứng dụng. Sui cung cấp khả năng mở rộng vô song và độ trễ thấp cho các trường hợp sử dụng đơn giản. Sai cho phép hầu hết các giao dịch được thực hiện song song. 

Dành cho các giao dịch đơn giản như thanh toán, đúc NFT và di chuyển tiền. Sui sau đó phá vỡ thỏa thuận trên toàn mạng. Thay vào đó, các nguyên tắc đơn giản hơn được sử dụng. Do đó, giao dịch có thể được xác nhận ngay lập tức và độ trễ rất thấp. Điều này là do các giao dịch không phải chờ sự đồng thuận từ tất cả các nút trong mạng. .

Cách thức hoạt động của Sui như thế nào?

Sui là gì – Sui là một sổ cái phân tán lưu trữ một tập hợp các đối tượng có thể lập trình, mỗi đối tượng có một ID duy nhất. Mỗi đối tượng thuộc về một địa chỉ duy nhất và mỗi địa chỉ có thể sở hữu bất kỳ số lượng đối tượng nào. Trình xác thực của Sui sử dụng chương trình Phát sóng nhất quán Byzantine thông lượng cao để phê duyệt và thực hiện các giao dịch song song.

Sui mở rộng theo chiều dọc và chiều ngang là sao? 

Chia tỷ lệ theo chiều dọc liên quan đến việc bổ sung thêm sức mạnh tính toán và bộ nhớ cho các nút để mở rộng mạng (các nút yêu cầu máy tính có CPU mạnh và lượng RAM lớn để chạy). Chia tỷ lệ theo chiều ngang liên quan đến việc thêm các nút (máy tính) vào khung của hệ thống hiện có. 

Lấy một ví dụ dễ hiểu là trên một con phố nhất định có rất nhiều hàng hóa cần được chuyển đi (hàng hóa ám chỉ các giao dịch trên blockchain). Các sản phẩm này được vận chuyển bằng xe tải (liên quan đến nút). Số lượng hàng ngày càng tăng nhưng số lượng có hạn. Garage có hai cách để mở rộng hệ thống nhằm cung cấp nhiều vật phẩm hơn. Đầu tiên, mở rộng theo chiều dọc, vì vậy, có thể vận chuyển được nhiều hàng hóa hơn trong một lần vận chuyển.

Sui mở rộng theo cả hai chiều dọc và ngang  
Sui mở rộng theo cả hai chiều dọc và ngang

Để làm được điều này, động cơ của ô tô phải lớn và mạnh mẽ (và cần có một máy tính mạnh để chạy các nút). Trong cửa hàng này, thay vì nâng cấp lên xe tải lớn hơn, bạn mua thêm xe tải để có thể thực hiện nhiều chuyến đi cùng một lúc. (Bạn không cần một máy tính quá mạnh để chạy Node; bạn chỉ cần nhiều máy tính hơn và nhiều nút hơn.) 

Sui là gì – là đại diện cho một blockchain có khả năng mở rộng theo chiều dọc. Sui là đại diện cho một blockchain có khả năng mở rộng theo chiều ngang. Mở rộng trong các nền tảng truyền thống không khó. Nhưng đối với blockchain, một khi được mở rộng quy mô, cần phải tìm ra sự cân bằng giữa phân cấp, bảo mật và tốc độ. 

Thông tin cơ bản về SUI là gì?

  • Tên mã thông báo: SUI 
  • Ticker sui là gì: SUI 
  • Blockchain: SUI 
  • Loại token: Utility, Governance 
  • Tổng nguồn cung: 10 tỷ sui 
  • Nguồn cung đang lưu hành: đang cập nhật…

Sui blockchain hoạt động như thế nào?

Thiết kế của Sui cho phép các giao dịch chạy song song, thay vì theo từng khối một. Không cần phải đợi cho đến khi giao dịch được đặt gọn gàng trong một khối trước khi nó được xác nhận một lần. Sui không yêu cầu giao dịch phải xếp hàng. mọi giao dịch được xử lý song song. Thay vì chỉ có một đường dẫn duy nhất và tất cả các giao dịch phải đi qua một đường dẫn đó. Sui có nhiều đường dẫn song song cho các giao dịch đến. 

Sui giả định rằng tất cả các giao dịch xảy ra giữa những người dùng. Sui có hai loại tài sản chính. Đây được coi là những giao dịch đơn giản. Ví dụ: gửi tiền, đúc NFT, chuyển NFT, di chuyển mã thông báo, v.v… Sui tối ưu hóa các trường hợp sử dụng này. Sui đã thiết kế một hệ thống bỏ qua sự đồng thuận cho những giao dịch đơn giản này. Loại bỏ khái niệm sui là gì về thời gian khối. 

Sui blockchain hoạt động ra sao
Sui blockchain hoạt động ra sao

Điều này đạt được thông qua xử lý nhiều làn. Giao dịch tiếp theo không phải đợi cho đến khi giao dịch trước đó hoàn tất. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là người gửi chỉ có thể gửi một giao dịch tại một thời điểm. Từ đó, giao dịch hoàn tất ngay lập tức với độ trễ rất thấp.

SUI token là như thế nào?

Sui blockchain có mã thông báo gốc được gọi là SUI. SUI được sử dụng để trả tiền xăng. Sui hoạt động với cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, do đó, những người xác nhận sẽ nhận được khoản bồi thường dưới dạng phí giao dịch đối với số cổ phiếu mà họ sở hữu trên nền tảng. Tổng nguồn cung: 10.000.000.000 SUI. Một phần của tất cả các dịch vụ sui là gì sẽ được phát hành khi ra mắt mạng chính của nền tảng. Mysten Labs cho biết Sui sẽ không công bố ngày ra mắt cụ thể cho mạng chính.

Nhà đầu tư của nền tảng sui là gì?

Sui đã nhanh chóng huy động được 36 triệu USD trong vòng series A do a16z dẫn đầu. Những người khác tham gia vào dự bao gồm Redpoint, Lightspeed, Coinbase Ventures, Electric Capital, Samsung Next, Slow Ventures, Standard Crypto, NFX, Scribble Ventures… Mysteb Lads tiếp tục với vòng tài trợ Series B trị giá 300 triệu USD Thông báo mua sắm thành công và được công bố vào tháng 9 năm 2022. 

Được dẫn dắt bởi FTX Ventures, các nhà đầu tư mới và hiện tại bao gồm tiền điện tử a16z, Jump Crypto, Apollo, Binance Labs, Franklin Templeton, Coinbase Ventures, Circle Ventures, Lightspeed Venture Partners, Sino Global, Dentsu Ventures, Greenoaks Capital, O`Leary đang tham gia. Hợp tác với các công ty đầu tư và đối tác chiến lược khác. Vốn mới định giá công ty ở mức hơn 2 tỷ USD. Ngoài vốn. Trong tương lai, các nhà đầu tư sẽ nhận được sự bảo mật của token gốc được giao dịch trên blockchain.

Đội ngũ sáng lập dự án Sui là ai?

Mysten Labs là công ty đã phát triển Sui Blockchain. Công ty được thành lập vào tháng 9 năm 2021 bởi các cựu kỹ sư của dự án Diệm và ví di động Novi của Meta. Mysten Labs được lãnh đạo bởi Giám đốc điều hành Evan Chang, Giám đốc Công nghệ Sam Blackshear, Giám đốc Sản phẩm Adeniyi Abiodun và Nhà khoa học trưởng George Danos. 

Ngay cả CEO của Mysten Labs, Cheng cũng đã có 16 năm làm việc tại các công ty công nghệ như Apple và Facebook. Anh cùng ba cựu nhân viên khác của Facebook là Sam Blackshear, Adeniyi Abiodun và George Danezis. Anh ấy làm việc trong nhóm Tài chính Novi của Meta và giúp phát triển stablecoin Diem và ngôn ngữ lập trình Move. Có đội ngũ sáng lập có nhiều kinh nghiệm trong các dự án tiền điện tử trước đây tại Meta Company. 

Đội ngũ sáng lập nền tảng sui
Đội ngũ sáng lập nền tảng sui

Ngoài ra, Sui đã gây quỹ đáng kể thông qua hai vòng gây quỹ. Điều này sẽ khiến Sui trị giá khoảng 2 tỷ USD khi ra mắt mainnet. Sử dụng giải pháp chia tỷ lệ theo chiều ngang. Sui là gì giúp bạn xử lý các giao dịch đơn giản một cách nhanh chóng với độ trễ rất thấp. Do đó, những ngành có độ nhạy cao với độ trễ, chẳng hạn như trò chơi, mạng xã hội và giao dịch bán lẻ, sẽ rất phù hợp với Sui.

>>>XEM THÊM:

Airdrop Coin Là Gì – Tiết Lộ Cách Kiếm Tiền Airdrop Trong Coin

Ach Coin Là Gì – Khám Phá Hệ Thống Thanh Toán Alchemy Pay

Minted Là Gì – Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Minted Trên Nền Tảng Nft

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ về sui là gì một cách chi tiết tới các bạn. Mong rằng bài viết sẽ phần nào giúp ích cho bạn khi sử dụng nền tảng này. Tintucbitcoin.info cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn đầu tư thành công.

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *