Phí Funding Là Gì – Khám Phá Bybit Có Những Loại Phí Nào?

Tin Tức BitCoinTháng Hai 19, 2024
33 lượt xem

Phí funding là gì – Funding Rate là một yếu tố quan trọng khi giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn trên Binance Futures. Đây là cơ chế đảm bảo rằng giá của hợp đồng tương lai vĩnh viễn khớp với giá giao ngay của tiền ảo làm nền tảng cho hợp đồng. Trong bài viết này, cùng Tintucbitcoin.info tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về tỷ lệ cấp vốn và tác động của cơ chế này khi mức độ biến động cao.

Khám phá phí funding là gì?

Phí funding là gì –Funding Rate là một yếu tố quan trọng khi giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn trên Binance Futures. Đây là cơ chế đảm bảo rằng giá của hợp đồng tương lai vĩnh viễn khớp với giá giao ngay của tiền ảo làm nền tảng cho hợp đồng. Để hiểu rõ hơn về tỷ lệ tài trợ, bạn cần hiểu các khoản thanh toán định kỳ được thực hiện giữa các nhà giao dịch nắm giữ vị thế trong hợp đồng tương lai vĩnh viễn. 

Phí funding là gì –Các khoản thanh toán mà đại lý phải thực hiện hoặc nhận được gọi là phí tài chính. Nếu giá của hợp đồng tương lai vĩnh viễn cao hơn giá giao ngay của tài sản cơ bản tại thời điểm vòng cấp vốn, người nắm giữ vị thế mua phải trả phí tài chính cho người nắm giữ vị thế bán. Ngược lại, nếu giá giao ngay cao hơn giá hợp đồng tương lai, người nắm giữ vị thế bán phải trả phí cấp vốn cho người nắm giữ vị thế mua. 

Phí funding là gì –Phí tài chính có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nhà giao dịch và dẫn đến lợi nhuận thấp hơn hoặc thua lỗ cao hơn, điều này có thể làm tăng rủi ro thanh lý. Do đó, việc hiểu và quản lý phí cấp vốn khi giao dịch hợp đồng tương lai không kỳ hạn trên Binance Futures là rất quan trọng.

Phí Funding có cơ chế hoạt động như thế nào?

Trên nền tảng giao dịch của Bybit, phí cấp vốn cho các hợp đồng vĩnh viễn USDT và hợp đồng vĩnh viễn đảo ngược được thanh toán ngay lập tức dựa trên tỷ giá hối đoái cho giai đoạn cấp vốn hiện tại. Lãi suất vay tính từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều (giờ Việt Nam) sẽ được dùng để tính phí vay vào lúc 3 giờ chiều (giờ Việt Nam). Phí cấp vốn Bybit được tính 8 giờ một lần. Tuy nhiên, tất cả các biểu tượng giao dịch đều có thời gian tài trợ. Phí funding là gì có thể điều chỉnh thời gian tài trợ dựa trên điều kiện thị trường thực tế nếu có chênh lệch giá lớn giữa giá giao dịch cuối cùng và giá tham chiếu. 

Lưu ý rằng sàn giao dịch không tính phí tài chính. Thay vào đó, phí được trao đổi giữa các vị thế mua/long và bán/short. Nếu tỷ lệ tài trợ là dương, những người nắm giữ vị thế mua/long sẽ trả phí giao dịch cho những người nắm giữ vị thế bán/short. Mặt khác, nếu tỷ lệ cấp vốn âm, những người nắm giữ vị thế bán/short phải trả phí giao dịch cho những người nắm giữ vị thế mua/long.

Cách tính phí funding là gì?

Công thức tính phí tài trợ như sau: Giá trị vị thế = số lượng giao dịch/giá cơ sở. Lãi suất cho vay = chỉ số phí bảo hiểm (P) + kẹp [lãi suất (I) – chỉ số phí bảo hiểm (P), 0,05%, -0,05%]. Phí tài trợ = giá trị vị thế × tỷ lệ tài chính. Tìm hiểu thêm về cách tính lãi vay của Phí funding là gì

Ví dụ: Nhà giao dịch A giữ vị thế mua/mua hợp đồng nghịch đảo 20.000 BTCUSD với giá thị trường là 18.000 USD tại thời điểm cấp vốn với tỷ lệ cấp vốn hiện tại là 0,01%. Đầu tiên hãy tính giá trị vị trí: Giá trị vị trí = 20.000/8.000 = 2,5 BTC. Sử dụng giá trị vị thế này để tính phí cho vay. Phí cấp vốn = 2,5 BTC × 0,01% = 0,00025 BTC.

Nếu tỷ lệ cấp vốn dương (0.01%), những người nắm giữ vị thế mua/mua phải trả phí cấp vốn cho những người nắm giữ vị thế bán/bán. Do đó, nhà giao dịch A trả phí cấp vốn là 0.00025 BTC và những người nắm giữ vị thế bán/bán của cùng số lượng hợp đồng nhận được 0.00025 BTC.

Hướng dẫn cách kiếm lợi nhuận lời Phí Funding

Theo lịch sử tài trợ của Bybit, tỷ lệ tài trợ từ đầu năm đến hôm nay. Như bạn có thể nhận thấy, BTC cuối cùng đã vượt qua ngưỡng kháng cự 10.500 USD vào ngày 27 tháng 7. Giá tiếp tục tăng vọt sau đó, đạt mức cao hàng năm là 12.000 USD vào ngày 2 tháng 8. Điều này dẫn đến các lựa chọn giá giao dịch cao hơn và do đó tỷ lệ tài chính cao hơn. Vào ngày 2 tháng 8, tỷ lệ tài trợ hợp đồng BTCUSD của Bybit đạt đỉnh 0,1171%. 

Phí funding là gì- nếu bạn giữ một vị thế bán/bán trong một hợp đồng vĩnh viễn đồng thời giữ một vị thế mua/dài trong một hợp đồng giao ngay, bạn có thể kiếm được phí cấp vốn lớn mà không gặp nhiều rủi ro. Trong đợt sụt giảm vào đầu tháng 3 năm 2022, giá giao dịch cho các hợp đồng vĩnh viễn đã giảm đáng kể so với giá giao ngay. 

Lãi suất cho vay giảm mạnh xuống -0,375%. Do đó, nếu bạn chọn mua trên thị trường hợp đồng vĩnh viễn và phòng ngừa rủi ro bằng cách bán khống trên thị trường giao ngay trong giai đoạn này, bạn cũng sẽ kiếm được một khoản phí tài trợ khổng lồ.

Cách kiểm tra tỷ lệ funding

Trên nền tảng Bybit, nhà giao dịch có thể xem cả lãi suất cho vay và lãi suất dự đoán trong cột “Chi tiết hợp đồng”. Hãy lấy hình ảnh trên làm ví dụ. Tính đến 15h ngày 22/6/2022 (giờ Việt Nam), tỷ lệ mua sắm hiện nay là 0,01%. Điều này có nghĩa là những người nắm giữ vị thế mua/bán phải trả cho những người nắm giữ vị thế bán/bán một khoản phí cấp vốn là 0,01% dựa trên hợp đồng được ký lúc 3:00 chiều (giờ Việt Nam). Trong trường hợp này, hãy chọn hợp đồng vĩnh viễn BTC USDT. Ví dụ: Nhà giao dịch A giữ vị thế mua các hợp đồng 10 BTC với giá cơ bản là 18.000 USDT vào ngày cấp vốn và tỷ lệ cấp vốn hiện tại là 0,01%. Đầu tiên hãy tính giá trị vị trí. 

  • Giá trị vị thế = 10 × 18.000 = 180.000 USDT 
  • Sử dụng giá trị vị thế này để tính phí cho vay. 
  • Phí tài trợ = 180.000 × 0,01% = 18 USDT 

Nếu tỷ lệ cấp vốn dương (0,01%), những người nắm giữ vị thế mua/long phải trả phí cấp vốn cho những người nắm giữ vị thế bán/short. Do đó, nhà giao dịch A phải trả phí cấp vốn là 18 USDT và người nắm giữ vị thế bán của cùng số lượng hợp đồng nhận được 18 USDT. 

Tuy nhiên, nếu phí cấp vốn âm (-0,0013%), người giữ vị thế bán/bán sẽ phải trả phí cấp vốn cho người giữ vị thế mua/long. Vì vậy chúng ta sẽ sử dụng ví dụ tương tự. 

Phí tài trợ = 180.000 × 0,0013% = 2,34 USDT Nhà giao dịch A nhận được 2,34 USDT từ người giữ vị thế mua/long.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng phí funding là gì 

Khi sử dụng phí Funding là gì người dùng cần lưu ý những điều sau, cụ thể là:

Theo dõi thông tin và mức phí 

Cập nhật thông tin về tỷ lệ cấp vốn và giới hạn phí cấp vốn cho các hợp đồng tương lai vĩnh viễn mà bạn đang giao dịch. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời điểm thị trường biến động. Điều này giúp dự đoán và điều chỉnh phương thức giao dịch trước khi phí cấp vốn được trao đổi giữa các nhà giao dịch.

Giới hạn thời gian nắm giữ đều đặn 

Phí tài chính được tính định kỳ. Vì vậy, hãy cố gắng giữ vị trí của bạn càng ngắn càng tốt. Nếu bạn không giữ một vị thế tại thời điểm vòng funding, bạn sẽ không bị tính phí cấp vốn. Giữ một vị thế qua đêm có thể dẫn đến việc rút tiền nhiều lần.

Duy trì số dư ký quỹ phí funding là gì?

Phí funding là gì –Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ tiền đặt cọc để trả phí. Số dư ký quỹ thấp có thể dẫn đến thanh lý. Vì vậy, điều quan trọng là phải có đủ tiền ký quỹ để trang trải cả khoản thanh toán phí tài chính và các khoản lỗ có thể xảy ra. Tóm lại, lãi suất cấp vốn và phí cấp vốn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì giá hợp đồng trên thị trường tương lai vĩnh viễn. Bạn cần chú ý đến tỷ lệ funding, giới hạn phí cấp vốn và các vòng funding.. Ngoài ra, bằng cách điều chỉnh thời gian nắm giữ và theo dõi số dư ký quỹ, bạn có thể giảm thiểu tác động của phí cấp vốn đến hiệu suất giao dịch và giảm rủi ro thanh lý.

Kết Luận

Phí funding là nguồn thu lớn cho các đại lý. Sau khi nắm vững những kiến ​​thức cơ bản Phí funding là gì, bạn có thể thử chiến lược kinh doanh chênh lệch giá tài trợ của Bybit để đưa lên một tầm cao mới và mang lại nhiều lợi nhuận hơn nữa.

>>BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM:

Airdrop Coin Là Gì – Tiết Lộ Cách Kiếm Tiền Airdrop Trong Coin

Sàn Binance Là Gì – Khám Phá Về Sàn Giao Dịch Lớn Nhất Thế Giới

Ach Coin Là Gì – Khám Phá Hệ Thống Thanh Toán Alchemy Pay

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *