Sàn Dex Là Gì – Khám Phá Về Các Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung

Tin Tức BitCoinTháng Hai 19, 2024
30 lượt xem

Sàn dex là gì – Mọi người tham gia thị trường tiền ảo dù mới hay cũ đều có thể đã từng gặp qua thuật ngữ DEX và CEX ít nhất một lần. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu DEX là gì. Và tại sao bạn nên chọn DEX cho khoản đầu tư của mình vào năm 2024? Hãy theo dõi Tintucbitcoin.info cho đến cuối bài viết để khám phá đầy đủ về sàn DEX này.

Khái niệm sàn DEX là gì?

Sàn dex là gì –DEX còn được gọi phổ biến là sàn giao dịch điện tử phi tập trung, sàn giao dịch phi tập trung – phi tập trung hóa (DEX). Trong trao đổi này, tất cả các giao dịch diễn ra tự động và trực tiếp giữa người dùng (mạng P2P) theo quy trình tự động. Bạn không cần phải dựa vào bất kỳ bên thứ ba hoặc tổ chức trung gian nào để lưu trữ tiền của mình. Không ai có quyền lưu trữ tiền của bạn và bạn không cần phải tin tưởng vào sàn giao dịch như với một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX). 

Điều này mang lại cho nhà đầu tư một mức độ kiểm soát và thuận tiện. Các vấn đề về bảo mật và rủi ro bảo mật thông tin được quản lý tối đa trên sàn giao dịch phi tập trung Dex, vì người dùng có toàn quyền kiểm soát tiền và giao dịch của họ. Chức năng của DEX tương tự như chức năng của nền tảng trao đổi tập trung truyền thống. Ngược lại, nó cung cấp cơ chế giao dịch ngang hàng trực tiếp dựa trên việc thực hiện các hợp đồng thông minh. 

Sàn dex là gì – Đây là một sàn giao dịch trong đó các giao dịch tiền điện tử diễn ra ngang hàng (P2P) trực tiếp giữa những người dùng trên nền tảng blockchain mà không cần đến một tổ chức trung gian.

Sàn dex có cách thức hoạt động như thế nào?

Sử dụng sàn dex là gì có cách thức hoạt động cụ thể như sau: 

Các sổ lệnh trên chuỗi DEX tiện lợi 

DEX sử dụng sổ đặt hàng trên chuỗi và có các nút mạng được sử dụng để ghi lại các đơn đặt hàng. Ngoài ra, người khai thác phải xác nhận tất cả các giao dịch.

Các sổ lệnh ngoài chuỗi sàn dex là gì

Không giống như sổ đặt hàng trên chuỗi, tất cả các giao dịch trong sổ đặt hàng ngoài chuỗi đều được ghi lại trong một thực thể trung tâm. Họ sử dụng “chuyển hướng” để quản lý hợp lý các sổ sách kế toán này. Sổ đặt hàng ngoài chuỗi DEX ở đây chủ yếu là phi tập trung và khác với các loại DEX khác. Một ví dụ nổi bật về DEX sử dụng sổ đặt hàng ngoài chuỗi là Binance DEX.

Những nhà tạo lập thị trường tự động phổ biến 

Sàn dex là gì – Thị trường tự động đã rất phổ biến kể từ năm 2020. Những điều này đang thúc đẩy sự bùng nổ và áp dụng DeFi trên các nền tảng DEX lớn như Unis Wap, Pancake Swap, v.v. Thị trường tự động AMM tận dụng thông tin hợp đồng để tạo nhóm thanh khoản tự động thực hiện giao dịch theo các thông số cụ thể. Có nhiều loại sàn giao dịch phi tập trung khác nhau. 

Loại phổ biến nhất là lệnh được thực hiện trên chuỗi (thông qua hợp đồng thông minh) trong đó người dùng từ bỏ quyền giám sát tiền bất kỳ lúc nào. Đã có một số công việc được thực hiện trên DEX chuỗi chéo. Các công nghệ thường được sử dụng xoay quanh các tài sản trên một chuỗi khối khác (chẳng hạn như Ethereum hoặc Binance Chain).

Ưu nhược điểm của Sàn DEX là gì?

Ngoài các lợi ích bảo mật, chúng tôi nhận thấy rằng việc tham gia giao dịch trên DEX không yêu cầu KYC và cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát tài sản của mình… Ngoài việc trả lời câu hỏi của bạn về DEX là gì, việc xem lại cũng sẽ rất hữu ích. thông tin về bản thân bạn để tìm hiểu thêm về nền tảng trao đổi DEX cũng như những ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Ưu điểm sàn dex là gì

  • Không yêu cầu KYC: Tất cả các sàn giao dịch CEX đều yêu cầu Biết khách hàng của bạn (KYC) trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Với DEX, bạn không phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào và tất cả những gì bạn cần là một ví tiền điện tử. Bạn có thể thực hiện các giao dịch một cách hoàn toàn an toàn mà không sợ bị hạn chế về mặt pháp lý hoặc bị đánh cắp dữ liệu.
  • Không có rủi ro với bảo mật sàn giao dịch sàn dex là gì: Sàn giao dịch CEX tập trung luôn là con mồi dễ dàng cho các cuộc tấn công của hacker và tịch thu tài sản của người dùng. Tuy nhiên, gần như không thể tấn công DEX vì tài sản của người dùng nằm trên blockchain và được bảo vệ bởi hàng triệu nút trên mạng.
  • Tài sản được quản lý: DEX không có quyền truy cập vào tiền của người dùng, điều này không chỉ làm giảm nguy cơ bị tấn công mạng mà còn ngăn chặn sự can thiệp của các bên thứ ba, chẳng hạn như quản lý trao đổi hoặc quyền địa phương của nhà nước. Khi sử dụng DEX, tất cả các giao dịch được thực hiện ngang hàng thông qua hợp đồng thông minh và người dùng hoàn toàn sở hữu tài sản của mình.
  • Tính ẩn danh cao: DEX cung cấp tính ẩn danh. Khi người dùng thực hiện giao dịch, sàn giao dịch chỉ lưu trữ số ví mà không biết người dùng là ai hoặc họ có thông tin chính xác gì. 
  • Bảo mật cao: So với CEX, hệ thống bảo mật của DEX an toàn hơn vì ít bị hacker tấn công hơn. Vì vậy, khả năng đất bị sập là rất thấp.
  • Nhiều token được phát hành để giao dịch hơn: Có nhiều token mới chưa được liệt kê trên sàn giao dịch CEX, nhưng những token này có thể được giao dịch trên sàn giao dịch DEX. 

Sàn giao dịch phi tập trung cung cấp giải pháp rẻ hơn và an toàn hơn so với sàn giao dịch tập trung truyền thống. Nhưng người ta vẫn nói đồng tiền nào cũng có hai mặt. 

Nhược điểm sàn dex là gì

Sàn dex là gì –Các tùy chọn giao dịch như lệnh dừng lỗ, giao dịch ký quỹ, công cụ phân tích kỹ thuật và tài chính vẫn chưa được tích hợp và sẵn có trên các sàn giao dịch phi tập trung. Để giao dịch, bạn cần làm quen với các tiện ích mở rộng trình duyệt và hợp đồng thông minh. Giao diện ở đây thường không thân thiện với người dùng. Nền tảng trao đổi phi tập trung hiếm khi hỗ trợ tiền tệ fiat và quá trình gửi tiền có thể rất khó hiểu và phức tạp. Ngoài ra, độ trơn tru của sàn DEX không thể đạt được như sàn giao dịch CEX tập trung. 

Các nhà giao dịch thường không tập trung vào việc sử dụng sàn dex là gì vì nhiều lý do. Điều này có nghĩa là các sàn giao dịch phi tập trung không có tính thanh khoản cao như các sàn giao dịch tập trung. Giao dịch được thực hiện rất chậm. Cụ thể, các lệnh trên DEX được thực hiện trực tuyến trên nền tảng công nghệ blockchain. Do đó, cần phải xác nhận từ nút trước khi triển khai và việc thực thi lệnh sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Lời kết

Có nhiều điều bạn cần tìm hiểu trước khi bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử, một trong số đó là sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Trên đây cung cấp thông tin chung về sàn dex là gì. Những đặc điểm nổi bật hay những loại nổi tiếng nhất của sàn Dex được sử dụng nhiều nhất hiện nay và đánh giá ưu nhược điểm của loại sàn này.

>>XEM THÊM:

Lending Coin Là Gì – Chia Sẻ Từ A-Z Điều Cần Biết Về Lending

Airdrop Coin Là Gì – Tiết Lộ Cách Kiếm Tiền Airdrop Trong Coin

Sàn Binance Là Gì – Khám Phá Về Sàn Giao Dịch Lớn Nhất Thế Giới

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *