Lending Coin Là Gì – Chia Sẻ Từ A-Z Điều Cần Biết Về Lending

Tin Tức BitCoinTháng Hai 2, 2024
196 lượt xem

Lending coin là gì – Có thể đầu tư bằng Lending như thế nào? Trong bài viết này, Tintucbitcoin.info giải đáp “tất cả” câu hỏi về việc cho vay bằng tiền điện tử, đưa ra các ví dụ cụ thể đồng thời phân tích kỹ ưu và nhược điểm của lending coin chi tiết. 

Khái niệm lending coin là gì?

Lending coin là gì – Lending coin là khi người dùng đồng ý cho người khác mượn số tiền “chưa tiêu” của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, bạn sẽ nhận được mức lãi suất có thể cố định hoặc không cố định (tùy theo điều kiện thị trường).

Khái niệm lending coin là gì 
Khái niệm lending coin là gì

Những ưu và nhược điểm của lending coin là gì?

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của lending khi người dùng sử dụng loại hình này:

Ưu điểm lending coin là gì

 • Người dùng có thể dễ dàng cho vay tiền (tài sản) mà không cần các thủ tục phức tạp như mở tài khoản ngân hàng hay xác minh thu nhập. 
 • Người dùng có thể thoải mái cho vay những đồng xu chưa sử dụng với lãi suất đồng thời tăng số lượng xu. 
 • Người dùng có nhiều lựa chọn khác nhau về thời gian thuê. 

Ví dụ: Người vay có thể là nhà giao dịch cũng như các sàn giao dịch nổi tiếng như Bitfinex, Poloniex và Binance.

Nhược điểm của lending coin là gì?

Người cho vay có thể gặp rủi ro hết tiền (tài sản) vì giá có thể giảm trong thời gian cho vay. Trong một số trường hợp, người cho vay thậm chí có thể trả lại số tiền gốc và nhận được ít tiền lãi hơn số tiền ban đầu. Ví dụ: Một người dùng vay 100 GRT với lãi suất 5% trong vòng 28 ngày trên sàn giao dịch lending coin là gì. Số tiền mà người cho vay nhận được sau khi hết thời hạn là 100 GRT + lãi. Vào thời điểm bắt đầu khoản vay, giá BRT là 1 USD. Giá GRT khi kết thúc thời hạn vay là 0,50 USD. 

Ưu và nhược điểm của lending coin 
Ưu và nhược điểm của lending coin

Do đó, số lượng coin mà người cho vay muốn nhận sau 28 ngày được tính theo công thức sau: 100 + 100 x 5% x 28/365 = 100.383 => GRT + Lãi = 100.383 USD. Tuy nhiên, khi kết thúc thời hạn cho vay, giá GRT giảm xuống còn 0,5 USD. Do đó, số tiền bạn thực sự nhận được sau khi khoản vay được chấp thuận chỉ là 50.191 USD. Nếu không có sự bảo mật nghiêm ngặt, người dùng có thể bị đánh cắp tiền điện tử.

Các hình thức hoạt động của Lending trong crypto

Hiện tại lending cung cấp ba hình thức tài trợ tiền điện tử: 

 • Cho vay P2P: Cho vay ngang hàng.
 • Over-Collateralized Lending: Một khoản vay quá tiêu chuẩn.
 • Under-Collateralized Lending: các khoản vay dưới chuẩn.

Người cho vay chuyển tiền được hỗ trợ sang nhóm thanh khoản (nhóm cho vay). Tất nhiên, bạn cũng có thể quan tâm ở đây. Người vay chuyển các đồng tiền khác làm tài sản thế chấp vào nhóm thanh khoản (nhóm cho vay). Sau đó, bạn vay số tiền mong muốn từ người cho vay trong nhóm thanh khoản và tất nhiên bạn phải trả lãi cho số tiền đó. Lãi suất này được tính toán tự động bằng các công thức có sẵn.

P2P Lending coin là gì?

Đây là hình thức cho vay trực tiếp giữa hai bên mà không có sự tham gia của bên thứ ba. Đặc biệt, thông tin cũng được đảm bảo an toàn hơn cho khách hàng, khi người cho vay và người đi vay xử lý giao dịch thông qua hợp đồng thông minh mà không qua trung gian. Ưu điểm của cho vay P2P là chi phí vay và lãi suất thấp.

Hình thức Over-Collateralized Lending Coin là gì 

Over-Collateralized còn được gọi là các khoản vay có bảo đảm quá mức. Đây là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo cao hơn số tiền vay. Ưu điểm của hình thức này là cho phép người dùng sử dụng vốn của mình một cách tối ưu. Ví dụ: người dùng có thể gửi tiền của họ trên FTX, đồng thời vay tiền từ sàn giao dịch để chơi hợp đồng tương lai. Điều này cho thấy rằng người dùng có thể kiếm lời khi giá tài sản cơ bản tăng lên và nhận được tiền từ hợp đồng tương lai nếu họ thắng. 

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, hình thức tài trợ này cũng đi kèm với không ít rủi ro. Điều này có nghĩa là nếu một lệnh tương lai không may mắn đi ngược lại xu hướng, người dùng có thể phải chịu một khoản lỗ lớn và tài sản có thể bị thanh lý hoàn toàn. Các hình thức thế chấp quá mức hoạt động tốt trong các dự án như MarketDAO, Venus, v.v.

Hình thức Under-Collateralized Lending 

Không giống như hình thức trên, Under-Collateralized Lending là khoản vay dưới chuẩn trong đó tài sản thế chấp nhỏ hơn số tiền cho vay. Cũng có thể nói đây là hình thức cho vay lợi dụng uy tín của người đi vay với ít tài sản thế chấp. Tuy nhiên, hình thức này hiện rất hạn chế và hiện chỉ áp dụng cho các dự án Whitelist trong Lending như Cream.

Các bước thực hiện Lending trong Crypto

Dưới đây là các bước rất quan trọng trong quy trình cho vay tiền điện tử lending coin là gì

 • Bước 1: Người vay yêu cầu khoản vay mong muốn (bao gồm số lượng xu (tài sản) và thời hạn cho vay) từ nền tảng.
 • Bước 2: Nền tảng đánh giá khoản vay được áp dụng (từ góc độ bảo mật). 
 • Bước 3: Sau khi khoản vay được nền tảng chấp nhận, người đi vay đặt tiền thế chấp (tài sản) vào Lending Pool.. Thông thường, nền tảng yêu cầu 50% giá trị của số tiền đã vay. 
 • Bước 4: Tài sản của người cho vay sẽ được hệ thống gửi vào ví theo nền tảng trên. 
 • Bước 5: Người cho vay nhận lãi đều đặn hàng tuần hoặc hàng tháng căn cứ vào thời gian và số lượng tài sản cho vay. 
 • Bước 6: Sau khi người vay hoàn trả khoản vay, người đó có thể giải phóng tài sản đã thế chấp trước đó.

Lending coin có bản chất hoạt động như thế nào?

Để đầu tư vào lending coin là gì, bạn cần hiểu rõ bản chất và chức năng của khoản vay trên các sàn giao dịch và nền tảng cho vay.

Cách thức hoạt động trên nền tảng Lending

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều nền tảng cho vay, bao gồm những cái tên nổi tiếng như NEXO, BlockFi, Composite và ETHLend. Các nền tảng này được chia thành hai: CeFi và DeFi. 

Cách thức hoạt động của nền tảng 
Cách thức hoạt động của nền tảng
 • CeFi (Centralized Finance): Nền tảng cho vay tập trung nơi người vay và người cho vay thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình thông qua chủ sở hữu nền tảng hoặc dự án cho vay.
 • DeFi (Decentralized Finance)lending coin là gì: Là một nền tảng phi tập trung, các hoạt động cho vay và vay được thực hiện trực tiếp thông qua các hợp đồng thông minh blockchain. 

Khi thực hiện khoản vay này, bạn cần cân nhắc rằng cả người đi vay và người cho vay đều phải sử dụng nền tảng này. Lúc này, bên trung gian kiểm soát “lợi nhuận” từ việc cho vay, đi vay và chênh lệch lãi suất.

Các bước hoạt động trên các sàn giao dịch

Khi Lending trên sàn giao dịch, tiền của bạn sẽ được đưa vào cơ chế giao dịch ký quỹ của quy trình cho vay. Nói cách khác, nó là một dịch vụ ký quỹ. Các nhà giao dịch có thể vay thêm tiền từ sàn giao dịch để thúc đẩy giao dịch của họ. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào các nhà giao dịch có thể vay thêm số tiền này. Có hai cách để làm điều này. 

 • Cách 1: Sử dụng coin từ dự trữ của sàn. Điều kiện là trong lòng phải có một lượng vốn lớn mới có thể vay được.
 • Cách 2: Vay tiền từ người khác với lãi suất cụ thể.

Tác động của Lending đến thị trường giá coin hiện nay 

Trong quá trình tài trợ, đồng coin bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định, điều này có thể có tác động tích cực đến giá của đồng coin. đặc biệt: 

Khi số lượng coin bị khóa, TVL (Total Valued Lock) sẽ giảm nguồn cung của đồng coin đó trong thời gian cho vay. Ngoài ra, nhu cầu mua khoản vay bằng lending coin là gì cũng tăng lên. Về mặt lý thuyết, hai yếu tố này sẽ làm tăng giá của đồng tiền này. 

Tác động của lending coin là gì tới thị trường hiện nay 
Tác động của lending coin là gì tới thị trường hiện nay

Tuy nhiên, có một số ảnh hưởng khác có thể khiến giá coin được giữ nguyên hoặc chỉ tăng nhẹ. Điều này có nghĩa là số lượng coin bị khóa rất nhỏ nên nguồn cung coin sẽ không bị ảnh hưởng.

Tổng kết

Lending không phải là mới trong thị trường tiền điện tử. Mặc dù vẫn còn những bất lợi nhưng không thể phủ nhận rằng Lending khiến thị trường trở nên sôi động hơn và cũng giúp một số người dùng có số tiền chưa tiêu có thể kiếm thêm thu nhập. Trên đây là một số thông tin sẽ giúp bạn giải đáp được lending coin là gì. Tintucbitcoin.info hy vọng các bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức thú vị về hoạt động này và có thể áp dụng một cách hiệu quả.

>>XEM THÊM:

Mantle Network Là Gì – Khám Phá Chi Tiết Mantle Và Mnt Token

Sàn Gate Io Là Gì – Hướng Dẫn Các Bước Đăng Ký Sàn Gate.Io

Sàn Binance Là Gì – Khám Phá Về Sàn Giao Dịch Lớn Nhất Thế Giới

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *