Liquidity Là Gì – Lý Do Nên Lựa Chọn Coin Có Thanh Khoản Cao

Tin Tức BitCoinTháng Hai 3, 2024
46 lượt xem

Liquidity là gì -Yếu tố nào ảnh hưởng đến thanh khoản? Làm cách nào để kiểm tra tính thanh khoản của một coin, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Tintucbitcoin.info bắt đầu bài viết nhé!

Khám phá Liquidity là gì?

Liquidity là gì – Liquidity còn được gọi là tính thanh khoản, được thể hiện bằng cách mua và bán số lượng lớn tiền điện tử với ít (hoặc ít) tác động đến giá của tiền điện tử. 

Khái niệm liquidity là gì 
Khái niệm liquidity là gì

Thanh khoản không chỉ được sử dụng trong thị trường tiền điện tử mà còn được sử dụng trong cổ phiếu và các tài sản giao dịch khác. Một tài sản được coi là có tính thanh khoản nếu nó có thể được bán nhanh chóng mà không bị giảm giá đáng kể so với giá dự kiến. 

Bản chất của liquidity là gì tính thanh khoản

Như đã đề cập trước đó, bản chất của thanh khoản là sự đánh đổi giữa tốc độ mua và bán và mức giá có thể mua và bán. 

Đối với những đồng tiền có tính thanh khoản cao, sự đánh đổi này nhỏ hơn nhiều. Điều này có nghĩa là việc mua bán nhanh chóng và với số lượng lớn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá của đồng tiền này. Ngược lại, đối với những đồng tiền ít thanh khoản hơn, sự đánh đổi này sẽ cao hơn. Chúng tôi sẽ cho bạn một ví dụ để bạn dễ hình dung hơn. 

Bạn mua Coin A với giá 100.000 USD và sau một tháng Coin A sẽ có giá trị 10 USD. Tại thời điểm này, tài sản của bạn sẽ kiếm được lợi nhuận gấp 10 lần, tương đương 1 triệu USD.

Tuy nhiên, khối lượng mua ở mức giá 10 USD là rất nhỏ, chỉ 100.000 USD và ở mức giá 10-9 USD là đủ với tổng số tiền là 1 triệu USD. Nếu muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng, bạn nên giao dịch 10% lợi nhuận và bán với giá 9 USD. Đổi lại, bạn sẽ có thời gian chờ đợi ngắn hơn trước khi có thể bán ngay toàn bộ số tiền A của mình.

Tầm quan trọng của Liquidity hiện nay 

Liquidity là gì – Thanh khoản luôn là vấn đề rất quan trọng và nhà đầu tư luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào thị trường. Đặc biệt tại các thị trường mới nổi như tiền điện tử, tính thanh khoản luôn là vấn đề đau đầu của nhiều nhà đầu tư có vốn hóa lớn muốn tham gia thị trường.

Có sự khác biệt giữa lợi nhuận kỳ vọng và lợi nhuận thực tế đối với loại tiền điện tử này vì tính thanh khoản ảnh hưởng đến giá cả. Giả sử bạn sở hữu một lượng lớn token B và kiếm được 30%. Bây giờ bạn muốn bán token B ngay lập tức và nhận được 30% lợi nhuận. Nhưng thật không may, tính thanh khoản của Token B rất kém. Nếu bạn chấp nhận thanh khoản, bạn sẽ mất khoảng 50% giá trị. H. Nếu bạn kiếm được hơn 30%, bạn sẽ bị lỗ 35%.

Tầm quan trọng của liquidity là gì 
Tầm quan trọng của liquidity là gì

Liquidity là gì – Nếu bạn muốn bán mà vẫn lãi 30% thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để bán ở mức giá đó. Nhưng thị trường không phải là giao dịch duy nhất. Nếu bạn không bán thì người khác sẽ nhận bán và giá sẽ giảm nhanh chóng.

Vì vậy, đối với các nhà đầu tư lớn, việc lựa chọn những đồng tiền có tính thanh khoản cao luôn là lựa chọn an toàn. Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về đặc điểm của coin/token trên thị trường tiền điện tử.

Những yếu tố ảnh hưởng tới liquidity

Dưới đây là 3 yếu tố ảnh hưởng tới Liquidity là gì, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ túi để tránh mắc sai lầm:

Ảnh hưởng tới mức độ phổ biến của dự án

Yếu tố này cho biết mức độ quan tâm của cộng đồng đối với đồng tiền này cao hay thấp. Coin càng phổ biến thì càng có nhiều người có xu hướng giao dịch. Ví dụ: đồng 5/10, có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất trong số 10 đồng tiền hàng đầu hiện nay, cũng nằm trong top 10 có khối lượng giao dịch 24 giờ cao nhất.

Độ hype của cộng đồng liquidity là gì 

Trên thực tế, mặc dù yếu tố này thể hiện một số lợi ích của nhà đầu tư như đã đề cập ở trên, nhưng nó cũng có thể là một tài sản không được ưa chuộng trong một số trường hợp. 

Yếu tố ảnh hưởng liquidity 
Yếu tố ảnh hưởng liquidity

Lấy một ví dụ Liquidity là gì: cho đến thời điểm hiện tại chưa ai biết đến SHIB (token của Shiba), nhưng kể từ ngày DOGE nhận được FOMO, SHIB đã trở thành token tiếp theo được nhiều người tham gia giao dịch. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể nằm trong top 10 đồng tiền có khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất.

Mức độ uy tín của dự án dồi dào 

Mặc dù không phải dự án uy tín nào cũng có tính thanh khoản cao nhưng hầu hết các dự án uy tín cũng có đủ thanh khoản. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì cộng đồng sẽ được chú ý nhiều hơn nếu dự án được thực hiện nghiêm túc.

Hướng dẫn kiểm tra thanh khoản của các đồng coin

Từ ví dụ Liquidity là gì chúng ta cũng có thể thấy rõ tính thanh khoản là yếu tố có tác động rất lớn đến các quyết định giao dịch. Bởi vì cho thấy việc mua bán coin cũng như các coin đầu vào và đầu ra dễ dàng như thế nào. Do đó, trước khi quyết định giao dịch một đồng tiền cụ thể, bạn nên kiểm tra ba yếu tố sau để xác nhận tính thanh khoản của đồng tiền đó: 

  • Khối lượng giao dịch 24 giờ. 
  • Độ sâu Order Book.
  • Chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Volume giao dịch trong thời gian 24 giờ

Liquidity là gì – Khối lượng giao dịch cho biết mức độ thanh khoản của thị trường và dữ liệu khối lượng giao dịch lịch sử. Thông tin này cũng được sử dụng để dự đoán xu hướng giá trong tương lai. Bạn có thể sử dụng Coinmarketcap, CoinGecko hoặc Coin98 Market để xem khối lượng giao dịch của đồng tiền bạn muốn giao dịch trong vòng 24 giờ qua. Xin lưu ý rằng đây là tổng khối lượng giao dịch. 

Cách kiểm tra thanh khoản các đồng coin 
Cách kiểm tra thanh khoản các đồng coin

Do đó, bạn nên kiểm tra xem đồng coin của bạn đang được giao dịch trên những sàn giao dịch nào nhiều nhất và liệu chúng có nằm trong giới hạn khối lượng giả hay giao dịch rửa hay không. Nếu bạn thuộc đối tượng này thì sẽ khó giao dịch nhanh chóng vì hầu hết đều là bot giao dịch.

Kiểm tra Order Book Depth

Liquidity là gì – Sau khi chọn một sàn giao dịch có khối lượng giao dịch thực, bạn cần kiểm tra độ sâu của sổ lệnh của sàn giao dịch đối với đồng tiền đó. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ thanh khoản của mình khi giao dịch ngay lập tức với số tiền bạn mong muốn. Ví dụ: Giả sử bạn muốn bán 100.000 xu A với giá 0,1 USD. Độ sâu của sổ lệnh mua đối với đồng tiền A như sau: 

  • Nếu giá là 0,1 USD thì A chỉ có giá 40.000 USD. 
  • Với mức giá 0,09 USD, đó là thêm 60.000 A. 

Từ đó, bạn có thể ước tính sự khác biệt trong việc cân bằng tính thanh khoản và tốc độ giao dịch.

Bid-Ask Spread thể hiện sự chênh lệch 

Bid-Ask Spread thể hiện sự khác biệt giữa lệnh mua và lệnh bán cuối cùng được hiển thị trong sổ lệnh. Bid-Ask Spread cao cho thấy đồng tiền này có tính thanh khoản rất thấp và ngược lại. Ví dụ: Đây là giá mua và bán DOGE/PAX trên Binance. Chúng ta có thể thấy rằng lệnh mua DOGE cuối cùng là 0,0025293 PAX và lệnh bán cuối cùng là 0,0026798 PAX. Do đó, khi bạn thực hiện lệnh mua DOGE, bạn có thể mua nó với giá 0,0026798 PAX và chỉ bán với giá 0,0025293 PAX. Điều đó có nghĩa là bạn đã mất khoảng 6%.

Giải đáp: nên đầu tư vào coin có thanh khoản cao hay thấp? 

Liquidity là gì – Khi đầu tư số tiền lớn, tốt nhất nên chọn những dự án có tính thanh khoản cao, vì biến động giá không lớn. Hãy tưởng tượng mua một lệnh trong đó giá tài sản tăng gần 5%. Nếu điều này xảy ra thì khả năng cao là đơn hàng của bạn sẽ bán hết. Giả sử dự án bạn đang xem có tiềm năng nhưng tính thanh khoản thấp. Vậy chúng ta nên làm gì? Có hai cách để giải quyết vấn đề này. 

Liệu có nên đầu tư vào liquidity 
Liệu có nên đầu tư vào liquidity
  • Chia đơn hàng lớn thành nhiều đơn hàng nhỏ hơn. Bạn có thể mua một đồng coin khi giá tăng, quyết định nên mua liên tục hay chỉ mua một chút và đợi giá giảm trước khi mua thêm. 
  • Chọn DEX có tính thanh khoản cao như Sushi Swap, In Swap…

Tổng kết

Thanh khoản luôn là yếu tố vô cùng quan trọng ở bất kỳ thị trường nào. Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết liquidity là gì này, những người mới tham gia thị trường sẽ không mắc sai lầm khi chọn những đồng tiền kém thanh khoản hơn để giao dịch.

>>XEM THÊM:

Đào Bitcoin Là Gì – Bật Mí Cách Đào Bitcoin Chi Tiết Nhất

Skale Là Gì – Tìm Hiểu Toàn Tập Về Tiền Điện Tử Skl

Opensea Là Gì – Hướng Dẫn Cách Tạo Nft Trên Opensea Từ A-Z

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *