Defi Là Gì – Khám Phá Những Kiến Thức Về Defi Không Nên Bỏ Qua

Tin Tức BitCoinTháng Hai 3, 2024
60 lượt xem

Defi là gì – Mô hình tài chính phi tập trung là một trong những mô hình có tiềm năng lớn mang lại  lợi ích to lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn chưa có nhiều nhà đầu tư hiểu chính xác DeFi là gì. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về tầm quan trọng và cách sử dụng tốt mô hình tài chính này.  DeFi là gì, mô hình tài chính này mang lại lợi ích và rủi ro gì cho nhà đầu tư? Tìm hiểu ngay tại Tintucbitcoin.info!

Khái niệm DeFi là gì?

DeFi (viết tắt của Decentralized Finance) là một nền tảng tài chính phi tập trung, nơi các tổ chức, thị trường hoặc  công cụ tài chính được quản lý theo cách phi tập trung. Nói cách khác, DeFi sử dụng blockchain để tạo ra một hệ thống tài chính mở. Không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào và có thể được truy cập bởi bất kỳ ai, mọi lúc, mọi nơi. 

Tìm hiểu khái niệm defi là gì 
Tìm hiểu khái niệm defi là gì

DeFi luôn có ““Non-Custodial, nghĩa là không có sự ủy quyền. Vì vậy, nó còn được gọi  là tài chính mở. DeFi bao gồm tiết kiệm, cho vay, cho vay, thanh toán hóa đơn, v.v.

Bản chất và cách hoạt động của DeFi ra sao?

Để hiểu rõ hơn Defi là gì, chúng ta hãy cùng khám phá bản chất và cách thức hoạt động nhé:

Bản chất của DeFi là gì?

DeFi là ứng dụng  thực tế nhất của blockchain, vì vậy,  có những ưu điểm  sau: 

 • Phi tập trung: Không có  tổ chức hoặc quyền hạn. Người dùng  có thể kiểm soát tài sản và  tương tác với nhau thông qua  ứng dụng.
 • Minh bạch: Mọi hoạt động đều được ghi lại và công khai nên hạn chế tác động của con người. Không cần sự cho phép hoặc tin tưởng. Tất cả người dùng đều bình đẳng. Không cần phải trải qua bất kỳ thủ tục rắc rối nào, đặc biệt là khi đăng ký.
 • Chi phí thấp: Không có cơ quan hoặc tổ chức quản lý, giúp giảm đáng kể chi phí phải trả cho bên thứ ba.

Cách DeFi hoạt động như thế nào?

Đây là  cách DeFi hoạt động: 

 • Khoản vay: Thực hiện vay tiền và người dùng có thể kiếm tiền lãi và phần thưởng mỗi phút. 
 •  Vay tiền defi là gì: Bạn có thể vay tiền ngay mà không cần bất kỳ giấy tờ gì. Đặc biệt, có một số khoản vay nhanh  ngắn hạn rất ngắn không được các tổ chức tài chính thông thường chấp thuận. 
 • Trao đổi: Thực hiện các giao dịch ngang hàng bằng nhiều loại tiền điện tử khác nhau mà không cần nhà môi giới. 
 • Tiết kiệm cho tương lai: Khóa token của bạn và nhận  lãi suất cao hơn  ngân hàng. 
 • Mua công cụ phái sinh: Đặt cược ngắn hạn hoặc dài hạn vào một  tài sản cụ thể, là phiên bản tiền điện tử của quyền chọn cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai.

Vì sao defi lại đóng vai trò quan trọng trong thị trường tiền mã hóa?

DeFi  có tiềm năng tạo ra một thị trường tài chính dữ liệu mở, miễn phí và công bằng. Điều tuyệt vời nhất là mọi người đều có thể truy cập được. Các giao dịch  hoàn toàn minh bạch và được xác minh bởi những người dùng khác trên mạng. 

Tại sao defi lại có vai trò quan trọng trong thị trường tiền mã hóa 
Tại sao defi lại có vai trò quan trọng trong thị trường tiền mã hóa

Ngoài ra, dữ liệu blockchain có khả năng chống giả mạo, bảo mật và  dễ dàng xác minh. Người sử dụng có thể dễ dàng toàn quyền kiểm soát tài sản của mình thông qua ứng dụng ngang hoàng hoặc phi tập trung. 

Trường hợp nào nên sử dụng DeFi?

Dưới đây  là một số cách phổ biến nhất mà người dùng  tương tác với DeFi. 

 • Vay và cho vay: Các giao thức tín dụng mở giúp quy trình tín dụng rẻ hơn, nhanh hơn và dễ tiếp cận hơn với nhiều người hơn. 
 • Quản lý tài sản defi là gì: Cung cấp các công cụ giúp người dùng quản lý tài sản của họ dễ dàng hơn, bạn cũng có thể kiếm được tiền lãi và tiền thưởng.
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Cho phép bạn giao dịch tài sản công nghệ mà không cần qua trung gian. Các sàn giao dịch này có mức phí thấp hơn và người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ. 
 • Stablecoin: Một loại tiền điện tử được gắn với các tài sản được thiết kế để giảm tính biến động, có liên quan chặt chẽ với không gian DeFi. Khi giá của một loại tiền điện tử biến động, stablecoin có thể giúp người dùng tránh  thua lỗ trong thời kỳ biến động gia tăng.

Một số rủi ro thường gặp phải từ các dự án DeFi là gì?

Khi sử dụng mô hình defi là gì  người dùng có thể gặp phải một số rủi ro như sau:

Một số rủi ro thường gặp phải 
Một số rủi ro thường gặp phải

Thị trường đầu tư không ổn định

Biến động là vấn đề không thể tránh khỏi khi đầu tư vào bất kỳ thị trường nào. Thị trường tiền ảo là một trong những thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi tin tức. Vì vậy, nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống và có được thông tin toàn diện trước khi  đầu tư vào một dự án. Hiện tại, các công ty và  quỹ đầu tư đã mua được lượng cổ phần lớn trong hầu hết các loại tiền điện tử. Điều này có thể sẽ ổn định nhờ sức ảnh hưởng của các công ty lớn này.

Gặp phải vấn đề liên quan đến Smart Contract

Hợp đồng thông minh là một loại chương trình phần mềm. Chương trình này đại diện cho các tổ chức trung gian  như ngân hàng,  tổ chức tài chính, v.v. Bên cạnh đó, còn giúp  doanh nghiệp ghi lại những thỏa thuận giữa các bên.  Smart Contact  được tự động kích hoạt khi có yêu cầu. 

Vì phần mềm được viết bởi con người  nên rất dễ  bị tấn công. Hacker có thể khai thác những lỗ hổng do lập trình viên vô tình để lại. Các quy định nội bộ sau đó  sẽ thay đổi, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của các sản phẩm DeFi.

Tính thanh khoản thấp 

Thuật ngữ “thanh khoản” đề cập đến mức độ mà một tài sản có thể được mua và bán trên thị trường. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy bạn có thể chuyển đổi thành tiền mặt nhanh như thế nào. Hiện nay có hai loại rủi ro defi là gì: thanh khoản liên quan đến dòng tiền và thanh khoản liên quan đến thị trường. Riêng đối với các sản phẩm defi là gì, rủi ro thanh khoản thị trường là mối lo ngại rất lớn. 

Gặp phải tính thanh khoản thấp 
Gặp phải tính thanh khoản thấp

Rủi ro thanh khoản liên quan đến sự không chắc chắn khi nhà đầu tư muốn bán khoản đầu tư của mình một cách kịp thời và đạt hiệu quả tối đa. Hơn nữa, sự phân mảnh của các nhóm thanh khoản dẫn đến  thị trường ít thanh khoản hơn trong các nhóm riêng lẻ. 

Từ đó trở đi, các giao dịch riêng lẻ có thể gặp biến động giá nhẹ. Ngoài ra, nếu nhà đầu tư muốn giao dịch giữa các giao thức khác nhau, phí giao dịch sẽ cao hơn.

Khả năng tập trung không cao 

Các tổ chức tài chính thường tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển tiền. Vì vậy, nếu  giao dịch có vấn đề, nhà đầu tư nên liên hệ ngay với chúng tôi để  giải quyết. Tuy nhiên, giao dịch tiền ảo là một ngoại lệ. Thiếu tập trung khiến việc xác thực trở nên khó khăn. Nhiều nhà đầu tư đã bị thua lỗ do chuyển khoản không chính xác hoặc  giao dịch trên các sàn giao dịch không đáng tin cậy. 

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên giao dịch thông qua một sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy. Ngày nay, hầu hết các phòng giao dịch  đều nhấn mạnh đến dịch vụ khách hàng và hỗ trợ nhà đầu tư trên mọi bước đường. Nhưng do kém tập trung  nên việc giải quyết  tranh chấp pháp lý bằng không. Vì vậy, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi thực hiện giao dịch để tránh bị mất vốn quá mức.

Kết luận 

Defi là gì đang rất được quan tâm bởi khắc phục rất tốt những gì mà CeFi không thể làm được. Chúng tôi hy vọng những kiến ​​thức hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ về DeFi  và tìm ra chiến lược đầu tư phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

>>>XEM THÊM:

Đào Bitcoin Là Gì – Bật Mí Cách Đào Bitcoin Chi Tiết Nhất

Skale Là Gì – Tìm Hiểu Toàn Tập Về Tiền Điện Tử Skl

Opensea Là Gì – Hướng Dẫn Cách Tạo Nft Trên Opensea Từ A-Z

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *