Smart Contract Là Gì – Ưu Nhược Điểm Hợp Đồng Thông Minh

Tin Tức BitCoinTháng Hai 3, 2024
32 lượt xem

Smart contract là gì – Ai đã từng tham gia thị trường đầu tư chắc hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ Smart Contract. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ loại hợp đồng này và sử dụng một cách hiệu quả để kiếm lợi nhuận. Đăng ký Tintucbitcoin.info và tìm hiểu thêm về hợp đồng thông minh cũng như các chủ đề quan trọng khác trong nội dung bên dưới.

Khái niệm Smart Contract là gì?

Smart Contract (Hợp đồng thông minh) là một chương trình máy tính hoặc nhật ký giao dịch được thiết kế để tự động thực hiện, kiểm soát và ghi lại các sự kiện và hành động có liên quan về mặt pháp lý dựa trên các điều khoản của hợp đồng hoặc thỏa thuận. 

Khái niêm smart contract là gì 
Khái niêm smart contract là gì

Nói một cách đơn giản, một chương trình được lưu trữ sẽ được thực thi trên blockchain trong các điều kiện được xác định trước, để những người tham gia chương trình này đạt được kết quả ngay lập tức một cách đáng tin cậy mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Hợp đồng thông minh cũng có thể tự động hóa các quy trình và nhắc nhở các hành động tiếp theo nếu đáp ứng các điều kiện.

Lịch sử ra đời của smart contract là gì

Thuật ngữ “smart contract là gì” được nhà khoa học máy tính người Mỹ Nick Szabo sử dụng lần đầu tiên vào năm 1993. Ông cũng là người đã phát minh ra đồng tiền ảo “Bitgold” vào năm 1998 (10 năm trước khi Bitcoin ra đời). Ông cho biết hợp đồng thông minh là một giao thức giao dịch được thực hiện bởi máy tính dựa trên các điều khoản của hợp đồng. Ông đề xuất giới thiệu các hợp đồng tài sản tổng hợp kết hợp trái phiếu và các công cụ phái sinh (quyền chọn và tương lai). 

Hợp đồng thông minh trước đây đề cập đến một tập hợp các lời hứa (điều khoản) được đặt ở dạng kỹ thuật số. Cho đến năm 1998, nó mô tả các đối tượng trong lớp dịch vụ quản lý quyền của hệ thống Stanford Infobus, một phần của dự án Thư viện số Stanford. Hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ nào kể từ khi xuất bản? Nhiều ngôn ngữ được sử dụng để viết smart contract là gì, bao gồm Solidity, Golang, JavaScript, SQL, C++ và Java.

Yếu tố cần có để tạo nên smart contract

Có bốn yếu tố chính để hình thành một smart contract là gì:

 • Đối tượng của hợp đồng: Các bên liên quan đến việc ký kết hợp đồng, bao gồm những người được cấp quyền truy cập và những người theo dõi tình trạng xử lý và nội dung hợp đồng. 
 • Điều khoản và Điều kiện: Các điều khoản và điều kiện được lập trình và đặt hàng đặc biệt. Các bên liên quan phải đồng ý.
 • Chữ ký số: Các bên tham gia hợp đồng thông minh phải đồng ý thực hiện thỏa thuận chữ ký số và thực hiện các hoạt động thông qua chữ ký số. 
 • Nền tảng phi tập trung: Khi bắt đầu giai đoạn kết thúc, hợp đồng thông minh phải được tải lên blockchain. Chuỗi blockchain vẫn phân phối và lưu trữ dữ liệu đến các nút nhưng không thể tùy chỉnh.

Smart Contract có cách thức hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh dựa trên các câu lệnh “if/ when … then …” đơn giản và được viết bằng mã trên blockchain. Mạng máy tính thực hiện hành động khi đáp ứng các điều kiện xác minh. Các hành động bao gồm thanh toán cho các bên, đăng ký xe, xuất vé và gửi thông báo. Cuối cùng, cập nhật dữ liệu giao dịch đã hoàn thành. Chỉ những bên được ủy quyền mới có thể xem kết quả và không thể tự ý thay đổi giao dịch.

Cách thức hoạt động của smart contract là gì
Cách thức hoạt động của smart contract là gì

Trong trường hợp đó, cần phải đoán trước các điều kiện mà giao dịch sẽ được thực hiện, các quy tắc của giao dịch, các trường hợp ngoại lệ có thể xảy ra và cách giải quyết tranh chấp. Từ đó, bạn có thể khiến người tham gia hài lòng và giúp họ ký hợp đồng hiệu quả hơn. Dựa trên những điều trên, các nhà phát triển lập trình các hợp đồng thông minh mà các công ty và cá nhân có thể sử dụng theo nhu cầu cụ thể của họ.

Tìm hiểu ưu và nhược điểm smart contract là gì

Để hiểu rõ hơn smart contract là gì cùng đi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của hợp đồng thông minh này nhé:

Ưu điểm smart contract là gì

 • Trong một số trường hợp, hợp đồng thông minh có thể giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí so với sử dụng hợp đồng truyền thống. 
 • Tính bảo mật cao đảm bảo tính bảo mật dữ liệu gần như tuyệt đối. 
 • Hợp đồng thông minh là các mã có thể lập trình cho phép nhà phát triển dễ dàng tùy chỉnh và thiết kế nhiều hợp đồng cho các dịch vụ và sản phẩm khác nhau.
 • Ngoài ra, hợp đồng thông minh là các chương trình phi tập trung không chịu sự can thiệp của bên thứ ba. Điều này làm tăng tính minh bạch, tiết kiệm chi phí hoạt động và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Nhược điểm hợp đồng thông minh 

Hầu như không thể thay đổi dữ liệu hợp đồng vì được lưu trữ trong sổ cái. Đây là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm nếu các bên liên quan đồng ý thay đổi một số điều khoản trong hợp đồng. 

Hệ thống này có độ bảo mật cao và không bị ảnh hưởng bởi các bên trung gian, điều này đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu của bạn và khiến hacker khó tấn công hơn nhưng cũng khó sửa chữa.

Lợi ích của Smart Contract mang lại cho người dùng 

Một số lợi ích đáng chú ý của smart contract là gì

Sử dụng smart contract mang đến cho người dùng nhiều lợi ích 
Sử dụng smart contract mang đến cho người dùng nhiều lợi ích
 • Đầu tiên liên quan đến tốc độ và hiệu quả xử lý: nếu đáp ứng các điều kiện, hợp đồng sẽ được thực hiện ngay lập tức. Vì là hợp đồng kỹ thuật số hoàn toàn tự động nên các vấn đề và sai sót thường được xử lý nhanh hơn so với hợp đồng truyền thống. 
 • Tính minh bạch và độ tin cậy cao: Việc ký kết hợp đồng không bị ảnh hưởng bởi bên trung gian/bên thứ ba. Đồng thời, hồ sơ giao dịch được mã hóa được chia sẻ với người tham gia nên mọi người đều có thể nhìn rõ thông tin, đặt ra câu hỏi liệu thông tin có khác nhau giữa các cá nhân và có ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân của họ hay không. Đây không phải là trường hợp.
 • Bảo mật cao: Hồ sơ dữ liệu/giao dịch trên blockchain được mã hóa để ngăn chặn sự tấn công của hacker.
 • Tiết kiệm chi phí xử lý, chi phí trung gian và thời gian so với sử dụng phương pháp truyền thống.

Một số ứng dụng của Smart Contract hiện nay 

Smart contract là gì được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống ngày nay. Đặc biệt trong lĩnh vực tiền điện tử, hợp đồng thông minh đã thể hiện tính ưu việt và có nhiều ứng dụng quan trọng trong việc phát triển tiền kỹ thuật số. 

 • Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên đặt nền tảng cho việc thiết lập các hợp đồng thông minh trên blockchain. Tuy nhiên, nó vẫn còn rất sơ khai cho đến khi các hợp đồng thông minh Ethereum phát triển thành các hoạt động nền tảng chạy trên Ethereum, cho phép các ứng dụng chạy chính xác mà không bị gián đoạn, giả mạo hoặc can thiệp từ bên thứ ba. 
 • Smart contract là gì giúp loại bỏ trung gian khỏi hợp đồng và khắc phục các lỗ hổng bảo mật, vấn đề pháp lý, lừa đảo, kiểm duyệt,… khi giao dịch tiền điện tử so với giao dịch qua trung gian, tiết kiệm thời gian và nhân lực. 
 • Mạng lưới các hợp đồng thông minh và công nghệ blockchain với khả năng phi tập trung/phi tập trung giúp vận hành hiệu quả các hệ thống trao đổi tiền điện tử.
Ứng dụng của smart contract hiện nay
Ứng dụng của smart contract hiện nay

Ngoài ra, mọi người cũng đang áp dụng hợp đồng thông minh cho các hoạt động của các tổ chức khác. Ví dụ: chúng tôi bảo vệ hiệu quả các sản phẩm dược phẩm của Sonoko và IBM, tăng cường mối quan hệ với nhà bán lẻ và nhà cung cấp Home Depot, đồng thời WE.Trade tổ chức các hoạt động thương mại quốc tế của mình hiệu quả hơn. 

Kết luận 

Với những thông tin trên, Tintucbitcoin.info tin rằng độc giả sẽ hiểu sâu hơn về smart contract là gì cũng như tầm quan trọng của chúng. Hợp đồng thông minh đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các sàn giao dịch tiền điện tử. Bằng cách hiểu loại hợp đồng này, bạn có thể áp dụng nó vào quá trình đầu tư của mình để tận dụng tối đa và đạt được lợi nhuận hiệu quả nhất.

>>Độc giả có thể quan tâm:

Mantle Network Là Gì – Khám Phá Chi Tiết Mantle Và Mnt Token

Defi Là Gì – Khám Phá Những Kiến Thức Về Defi Không Nên Bỏ Qua

Sàn Gate Io Là Gì – Hướng Dẫn Các Bước Đăng Ký Sàn Gate.Io

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *