Proof Of Authority Là Gì – Ưu Và Nhược Điểm Của Poa

Tin Tức BitCoinTháng Hai 2, 2024
63 lượt xem

Proof of authority là gì – Kể từ giao dịch Bitcoin đầu tiên, thế giới tiền điện tử đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Để xác minh tất cả các giao dịch này và đạt được sự đồng thuận chung trong mạng, nhiều thuật toán đồng thuận đã được đề xuất và sử dụng, chẳng hạn như Proof of Work, Proof of Stake và Proof of Burn. Vậy proof of authority là gì, ưu điểm và nhược điểm của nó là gì? Đăng nhập vào Tintucbitcoin.info và trả lời các câu hỏi trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Proof Of Authority Là Gì?

Proof of authority là gì – Proof of Authority (PoA) được coi là một cơ chế cải tiến cho Bằng chứng cổ phần, trong đó danh tính của một người được coi là cổ phần hơn là giá trị tiền tệ. Nói cách khác, đó là một thuật toán dựa trên danh tiếng, trong đó danh tính của người xác thực trên mạng xác định liệu họ có thể xác thực danh tính và nhận thưởng hay không.  

Tìm hiểu thuật ngữ proof of authority là gì 
Tìm hiểu thuật ngữ proof of authority là gì

Thuật ngữ proof of authority là gì được đặt ra bởi Gavin Wood, người đồng sáng lập nên Ethereum và Parity Technologies. Để trở thành người xác nhận, người dùng phải hoàn thành một loạt bài kiểm tra và bài kiểm tra sơ bộ. Sau khi được phê duyệt, người dùng có thể tham gia xác thực các giao dịch mạng.

Các Điều Kiện Cho Đồng Thuận Proof of Authority là gì 

Trình xác thực chạy phần mềm để chia giao dịch thành các khối. Quá trình này được tự động hóa và không yêu cầu người xác thực liên tục giám sát máy tính của bạn. Tuy nhiên, điều này giả định rằng máy tính (về phía quản trị viên) đang ở tình trạng tốt. Để được chọn làm người xác thực, người dùng phải đáp ứng ba điều kiện cơ bản: 

– Danh tính hợp lệ và đáng tin cậy proof of authority là gì: Người xác thực phải xác minh danh tính thực sự của họ.

– Khó khăn khi trở thành người chứng nhận: Ứng viên phải sẵn sàng đầu tư tiền bạc và chấp nhận rủi ro cho danh tiếng của mình. Quy trình lựa chọn nghiêm ngặt giúp giảm rủi ro trong việc lựa chọn những người xác nhận có vấn đề và thúc đẩy cam kết lâu dài. 

– Tiêu chí chấp nhận người xác nhận: Phương pháp lựa chọn người xác thực phải công bằng cho tất cả các ứng viên.

Cách thức PoA Hoạt Động Như Thế Nào?

PoA là một quá trình tự động, người xác thực không cần phải liên tục giám sát máy tính của họ nhưng họ cần một thiết bị có thể chạy 24/7. Người xác thực phải chạy phần mềm có thể bao gồm các giao dịch theo khối. Danh tính của người chứng nhận luôn ẩn danh, được bảo vệ bằng mật mã bằng mã hóa và chỉ bị tiết lộ nếu người chứng nhận xử lý giao dịch gian lận hoặc độc hại. 

Cách thức hoạt động của proof of authority là gì
Cách thức hoạt động của proof of authority là gì

Đối với các nhiệm vụ xác minh “tốt”, người xác minh nhận được ưu đãi dưới dạng phí giao dịch. Tuy nhiên, nếu người xác thực thực hiện một giao dịch độc hại hoặc gian lận, nút có thể bị phá hủy và xóa, làm lộ danh tính của người xác thực và có khả năng phá hủy uy tín của họ.

Những ưu và nhược điểm của proof of authority 

Khi đã biết proof of authority là gì thì dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của hình thức này nhé:

Ưu Điểm proof of authority là gì 

  • So với PoW, PoA không yêu cầu sử dụng tài nguyên máy tính để giải các tác vụ toán học phức tạp. 
  • Thời gian tạo khối trong cơ chế đồng thuận PoW và PoS là khác nhau, nhưng thời gian tạo khối trong PoA là có thể dự đoán được. 
  • Các nút mạng có thể tạo từng khối một theo các khoảng thời gian đã định trước. Điều này tăng tốc độ xác nhận giao dịch. 
  • PoA chỉ cho phép xác nhận khối không liên tục từ mỗi trình xác nhận trên mạng, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại đáng kể.

Nhược Điểm proof of authority là gì

  • PoA trở thành một hệ thống tập trung bằng cách xác định các trình xác nhận, thúc đẩy quá trình phân cấp. 
  • PoA không phù hợp với hầu hết các ứng dụng phi doanh nghiệp vì yêu cầu người dùng phải tin tưởng người xác thực và người ủy quyền, trong khi các blockchain công khai được thiết kế để không đáng tin cậy.

Vì sao nói PoA Vượt Trội So Với PoW, PoS?

Thuật toán đồng thuận PoW được Bitcoin sử dụng là thuật toán đáng tin cậy và an toàn nhất cho đến nay, nhưng nó không thể mở rộng được. Bitcoin và các chuỗi khối dựa trên PoW khác có hiệu suất giao dịch mỗi giây (TPS) bị hạn chế. Hạn chế này là do Bitcoin dựa trên mạng lưới các nút phi tập trung, phải đạt được sự đồng thuận và thống nhất về trạng thái hiện tại của blockchain. 

Vì sao proof of authority lại vượt trội hơn hẳn 
Vì sao proof of authority lại vượt trội hơn hẳn

Proof of authority là gì – Điều này có nghĩa là một khối giao dịch mới phải được hầu hết các nút mạng xác minh và phê duyệt trước khi nó được xác nhận. Do đó, khía cạnh phi tập trung của Bitcoin không chỉ cung cấp một hệ thống kinh tế an toàn và không cần sự tin cậy mà còn hạn chế tiềm năng sử dụng rộng rãi của nó. Xét về số lượng giao dịch mỗi giây, chuỗi khối Proof of Stake thường hoạt động tốt hơn Bitcoin. 

Tuy nhiên, sự khác biệt không quá ấn tượng và mạng PoS không giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng. Một số người coi PoA là một PoS được sửa đổi sử dụng ID thay vì tiền xu. Vì hầu hết các mạng chuỗi đều phi tập trung nên PoS không nhất thiết phải phù hợp với các công ty hoặc pháp nhân cụ thể. Ngược lại, hệ thống PoA có hiệu suất cao hơn đáng kể và có thể là giải pháp tốt nhất cho các chuỗi khối riêng tư.

Blockchain Nào Đang Sử Dụng proof of authority ?

Bằng chứng về quyền lực cho phép doanh nghiệp duy trì bảo mật bằng công nghệ blockchain. Bằng chứng về thẩm quyền có một trong những mô hình hoạt động tiên tiến nhất, nhưng không được sử dụng rộng rãi trong thực tế. Giao thức này phù hợp nhất cho các chuỗi khối riêng tư vì về cơ bản không có sự không khớp nào trong hệ thống.

Chuỗi xDai từ Marker DAO

xDai là một ví dụ về việc sử dụng proof of authority là gì. POA Network là dự án đầu tiên triển khai một blockchain trong đó tiền tệ cơ bản của chuỗi ổn định so với đồng đô la Mỹ. Chuỗi xDai, một chuỗi bằng (chuỗi con) tương thích với Ethereum trong đó Dai là tiền tệ cơ bản của mạng, mang khả năng tương tác và kiến ​​thức kỹ thuật của Mạng POA đến Dai của MakerDAO (một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền điện tử và không yêu cầu sự cho phép của bất kỳ ai). với USD Stablecoin (Stablecoin)). 

xDai Chain là mạng mới được phát triển bởi POA Network sử dụng xDai. xDai là đại diện trên mạng mới của Dai so với tiền tệ gốc. Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch và phí gas được thanh toán bằng xDai. Trong chuỗi xDai, là tiền tệ cơ bản. Phí giao dịch được tính bằng Dai, thực chất giống như đồng đô la Mỹ. 

Nhờ những điểm mạnh của PoA, blockchain mới này tận dụng công nghệ mạng POA để đảm bảo tốc độ cao, khả năng mở rộng và tiết kiệm chi phí. Với thời gian tạo khối là 5 giây, tốc độ giao dịch có thể đạt được là 60 tx/s. Mặt khác, chi phí gas chỉ là 1 Gwei cho mỗi giao dịch, vì vậy 500 giao dịch trên chuỗi xDai sẽ tốn ít hơn 1 xu.

ZINC đang sử dụng proof of authority 

ZINC sử dụng hệ thống này cho mục đích quảng cáo dựa trên blockchain và giải pháp được phát triển đặc biệt cho phép tăng khả năng mở rộng và miễn phí giao dịch. Dự án được phát triển bằng cách sử dụng mạng lưới tập đoàn Ethereum với cơ chế đồng thuận proof of authority là gì. Điều này mang lại lợi ích từ việc giảm chi phí và độ trễ mạng, đồng thời giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng liên quan đến mô hình đồng thuận. 

Cơ chế Chứng minh quyền lực của Ethereum Clique cho phép các thành viên cộng đồng chọn các nút quyền có thể phê duyệt giao dịch. Việc lựa chọn được thực hiện bởi những người có đóng góp nhiều nhất cho cộng đồng. Việc thêm nút ủy quyền mới yêu cầu tất cả các nút ủy quyền hiện có phải đồng ý. Là một loại biện pháp bảo mật, bạn có thể đặt số khối tối đa mà nút được ủy quyền có thể khai thác. 

Blockchain nào đang sử dụng proof of authority 
Blockchain nào đang sử dụng proof of authority

Phương pháp proof of authority là gì cho phép mạng duy trì tính chất phi tập trung trong khi đảm bảo rằng không có nút nào có đủ sức mạnh để từ chối quyền truy cập của kẻ tấn công vào mạng. Ý tưởng là những người xác minh mạng sẽ tự quản lý nền tảng bằng cách nhận các ưu đãi thông qua cổ phần trong nền tảng.

Kết Luận

PoA là một công nghệ tuyệt vời và không nên bỏ qua vì đây là một giải pháp blockchain mới có thể rất phù hợp cho các ứng dụng blockchain riêng tư. Chúng tôi mong rằng bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ proof of authority là gì, chúc các bạn thành công.

>>BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM:

Pepe Coin Là Gì – Khám Phá Tất Tần Tật Về Đồng Pepe Hiện Nay

Lending Coin Là Gì – Chia Sẻ Từ A-Z Điều Cần Biết Về Lending

Airdrop Coin Là Gì – Tiết Lộ Cách Kiếm Tiền Airdrop Trong Coin

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *