Brc 20 Là Gì – Cùng Khám Phá Vấn Đề Về Mã Thông Báo Brc 20

Tin Tức BitCoinTháng Một 31, 2024
86 lượt xem

BRC 20 là gì – Vào tháng 1 năm 2023, giao thức Ordinals đã được phát hành để giao dịch các tài sản NFT như hình ảnh, video và âm thanh trên chuỗi khối Bitcoin. Tuy nhiên, công nghệ của Ordinals cũng cho phép bạn viết trực tiếp vào chuỗi khối Bitcoin. Và tiêu chuẩn BRC-20 ra đời nhằm tạo ra token giống Ethereum trên blockchain Bitcoin. Vậy token BRC 20 là gì? Hãy cùng Tintucbitcoin.info tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu BRC 20 là gì?

BRC 20 là gì – Trước hết, BRC-20 là một tiêu chuẩn token thử nghiệm được lấy cảm hứng từ tiêu chuẩn ERC-20 của chính mạng Ethereum. Nó vừa ra đời vào tháng 3 năm 2023 bởi một người dùng ẩn danh tên Domo. BRC-20 cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo và giao dịch các token thay thế bằng nền tảng Ordinals. Mã thông báo BRC-20 là mã thông báo tuân thủ tiêu chuẩn BRC-20. 

Tìm hiểu về brc 20 là gì 
Tìm hiểu về brc 20 là gì

Chúng được lưu trữ trên chuỗi cơ sở của Bitcoin và được tạo bằng cách sử dụng số nguyên tử và chữ khắc. Khái niệm về số thứ tự và chữ khắc đã được BeInCrypto đề cập trong một bài viết trước đây về Bitcoin NFT. Tính dễ sử dụng và linh hoạt mà tiêu chuẩn BRC-20 mang lại có thể đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà phát triển và nhà đầu tư.

Đôi nét tổng quan về BRC 20 

Tiêu chuẩn này được tạo bởi người dùng Twitter @domodata vào ngày 8 tháng 3 năm 2023. Ordi là hợp đồng token đầu tiên được giới thiệu dựa trên tiêu chuẩn BRC-20, với giới hạn 1.000 token mỗi lần đúc và tổng cộng 21.000.000 token.

Token BRC-20 có gì khác biệt so với Token ERC20

BRC 20 là gì – Là mã được phát hành trên chuỗi khối Bitcoin và ERC20 được phát hành trên Ethereum. Điều này có nghĩa là bảo mật được cung cấp bằng cơ chế bảo mật Proof-of-Work (POW) của Bitcoin thay vì cơ chế bảo mật Proof-of-Stake (POS) của Ethereum. Bởi vì Bitcoin chưa hỗ trợ hợp đồng thông minh. Do đó, BRC-20 không thể được sử dụng trong các giao thức tín dụng và cho vay như Ethereum, các ứng dụng phi tập trung như DEX.

Mã thông báo của BRC 20 là gì? 

Hầu hết các token BRC-20 được đúc cho đến nay chỉ có thể được coi là “đồng meme”. Cho đến nay, hơn 14.200 mã thông báo BRC-20 khác nhau đã được tạo. Vốn hóa thị trường của tất cả các token này là khoảng 707 triệu USD (tính đến ngày 9 tháng 5 năm 2023). Không có trường hợp sử dụng nào cho tất cả các token BRC-20 ngoài việc mua ở mức giá thấp và chờ bán ở mức giá cao.

Những triển vọng cho mã thông báo BRC 20 là gì?

Đây không phải là lần đầu các nhà phát triển cố gắng sử dụng bitcoin để làm nền tảng phát hành token. Vào năm 2012, Colored Protocol cũng đã giới thiệu việc phát hành mã thông báo bằng Bitcoin, nhưng nó không thành công do phí giao dịch cao và các tùy chọn lập trình hạn chế. 

BRC 20 mang đến nhiều triển vọng 
BRC 20 mang đến nhiều triển vọng

Giống như NFT thông thường của Bitcoin đã thu hút sự quan tâm của thị trường trong việc sử dụng Bitcoin làm nền tảng phát triển, mã thông báo BRC 20 là gì đã đánh dấu một kỷ nguyên thử nghiệm mới về phát triển mã thông báo cho các dự án. Mạng Bitcoin được sử dụng làm cơ sở. 

Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy các dự án có trường hợp sử dụng thực tế dựa trên nền tảng Bitcoin chứ không chỉ Memecoin như ngày nay. Đây là từ khóa bạn nên theo dõi để tìm kiếm những kho báu mới ẩn giấu trong tương lai.

Một số công cụ đang hỗ trợ BRC 20 hiện nay 

  • Discord Old Swap cho phép người dùng tham gia và mua bán token OTC BRC-20.
  • Unisat Wallet chính là công cụ tốt nhất để người dùng BRC-20 mua và bán token cũng như theo dõi các giao dịch trên chuỗi BRC-20. 
  • Brc-20.io là một công cụ thử nghiệm trên chuỗi cho BRC-20, nhưng không hỗ trợ mua và bán token BRC-20. 
  • To.ki là một công cụ để đúc token BRC 20 là gì
  • Ordspace là một công cụ để theo dõi thông tin và số liệu về mã thông báo BRC-20.

Ứng dụng của BRC 20 là gì?

Mã thông báo BRC-20 có thể được sử dụng để thanh toán và trao đổi trên các sàn giao dịch và dapp trên chuỗi khối Binance, chẳng hạn như Binance Coin (BNB) và BUSD. Các token này rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi cho các hoạt động thanh toán và giao dịch trên sàn giao dịch Binance. Token BRC-20 cũng có thể được sử dụng để quản lý tài nguyên người dùng trên blockchain của Binance thông qua các Dapp như Trust Wallet, Math Wallet và Atomic Wallet. 

Thanh toán và trao đổi trên các sàn giao dịch 
Thanh toán và trao đổi trên các sàn giao dịch

Các công cụ này cho phép người dùng quản lý token BRC-20 và các token khác trên mạng Binance. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tạo token mới trên blockchain của Binance dựa trên tiêu chuẩn BRC-20. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tài chính hoặc phi tập trung trên Mạng Binance và phân phối token cho cộng đồng.

Giới hạn của mã thông báo BRC 20 là gì?

Tiêu chuẩn BRC 20 là gì, giống như bất kỳ tiêu chuẩn nào, có những hạn chế trong quá trình phát triển và sử dụng. So với tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum, tiêu chuẩn BRC-20 có khả năng tương tác hạn chế với các hợp đồng thông minh và các tiện ích khác trên blockchain. Tiêu chuẩn BRC-20 chỉ hỗ trợ việc phát hành các token có thể thay thế được, tức là các token có cùng giá trị và hoàn toàn có thể hoán đổi cho nhau. 

Điều này hạn chế tính linh hoạt và đa dạng hóa khi phát hành token trên blockchain. Đồng thời, không hỗ trợ thêm thông tin cho từng đơn vị token, gây khó khăn cho việc đánh giá giá trị của từng đơn vị token. Mã thông báo BRC-20 được lưu trữ trên chuỗi khối Bitcoin, một mạng ổn định và an toàn cao. Tuy nhiên, do tính chất của mạng này nên việc thay đổi hoặc cập nhật tiêu chuẩn BRC-20 khó khăn và phức tạp hơn các mạng blockchain khác.

Giải đáp: liệu có nên đầu tư vào BRC 20 token hay không?

Có nên đầu tư vào token BRC 20 là gì hay không tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi người. Trên thực tế, như chúng ta đã thấy, nhiều người đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ với những token này khi FOMO tăng lên. Hầu hết các token BRC-20 đều đã trải qua đợt tăng giá lên tới vài nghìn phần trăm chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. 

Nên đầu tư vào thị trường brc 20 hay không 
Nên đầu tư vào thị trường brc 20 hay không

Trường hợp của PEPE coin chắc chắn là một ví dụ điển hình phải được nhắc tới. Tuy nhiên, ngoài hào quang rực rỡ của lợi nhuận bùng nổ từ các token BRC-20 này, có một số điều chúng ta nên tập trung vào, cụ thể:

  • Thứ nhất, trong khi tiêu chuẩn BRC-20 đang thu hút sự chú ý và tạo ra sự cường điệu trong cộng đồng, thì tiêu chuẩn này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên có thể tồn tại lỗi và token BRC-20 có thể không có giá trị đã được cảnh báo. 
  • Thứ hai, với sự ra đời của BRC-20, mọi người tin rằng đây sẽ là một bước phát triển đột phá vì có rất ít trường hợp sử dụng trong mạng Bitcoin. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để xác nhận và coi BRC-20 là tiêu chuẩn cho token dựa trên Bitcoin. 

Theo quan điểm của chúng tôi, bản thân mã thông báo BRC 20 là gì chỉ có thể được coi là xu hướng tạm thời. So với Crypto Kitties, vốn nổi tiếng là nguyên nhân gây tắc nghẽn trên chuỗi khối Ethereum vào năm 2017, Bitcoin Ordinals có nhiều khả năng tung ra thị trường hơn các bộ sưu tập NFT phổ biến và có giá trị như BAY và CryptoPunks vào năm 2021.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới bạn về BRC 20 là gì một cách chi tiết nhất. Tintucbitcoin.info mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn những thông tin hữu ích nhé. Nói cách khác, mã thông báo BRC-20 là một loại mã thông báo được tạo trên chuỗi khối Bitcoin bằng công nghệ Ordinals. Đây là một công nghệ tiên tiến trong không gian tài chính và kỹ thuật số có khả năng đại diện cho những mã thông báo có thể thay thế. 

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *